การจัดวางไมค์ประชุมไร้สายอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

วิธีการจัดวางไมค์ประชุม ให้ได้ประสิทธิภาพมากสูงสุด

การจัดวางไมค์ประชุมสำคัญอย่างไร การประชุม เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการทำงาน เนื่องจากคนเราไม่สามารถอยู่ตัวคนเดียว การระดมความคิดการตัดสินใจของกลุ่มคนหรือองค์กรนั้น เป็นสิ่งที่ช่วยผลักดดีนให้โลกมีความก้าวหน้าและพัฒนาต่อไปได้ นอกจากนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้การประชุมนั้นมีประสิทธิภาพคือห้องประชุมที่มีการติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมให้เป็นไปตามมาตรฐานและถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสมจะช่วยเพิ่มให้การประชุมนั้นดียิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งข้อดีของการออกแบบให้ประชุมให้เป็นไปตามมาตรฐานนั้นมีดังนี้

  • ลดเสียงก้อง
  • ลดเสียงสะท้อนในห้องประชุม
  • ได้ยินเสียงความดังชัดเจนทุกพื้นที่
  • ความถี่เสียงในการพูดคุยมีความคมชัดมากขึ้น
  • ไม่ต้องใช้เสียงดังโดยการตะโกน

การวางระยะห่างของไมค์ประชุมควรวางห่างกันอย่างน้อย 1 เมตรหากมีผู้ประชุมอยู่ใกล้กันน้อยกว่านี้สามารถใช้ไมค์ร่วมกันได้จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปด้วย

 

 

ข้อดีของการใช้ไมค์ประชุมไร้สาย

ไม่รบกวนสายตา

  • แน่นแนว่าผลิตภัณฑ์สมัยใหม่นั้น การออกแบบก็ต้องทำให้ดูทันสมัยเป็นข้อบังคับโดยปริยาย แต่นอกจากความสวยงามแล้วตัวผลิตภัณฑ์เองจะต้องดูเรียบเนียนไปกับทุกสถานที่ การมีตัวชุดประชุมอยู่หลายตัวบนโต๊ะประชุมนั้นจะต้องสร้างมลพิษทางสายตาให้น้อยที่สุด การออกแบบผลิตภัณฑ์จะต้องทำให้ผู็ใช้งานรู้สึกว่า เสมือนไม่มีชุดประชุมอยู่ครงนั้นให้ได้การอออกที่เน้นการรบกวนทางสายตาให้น้อยที่สุดนั้น จะต้องอยู่บนพื้นฐานที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ใช้งานได้จริงด้วยหากว่าชุดประชุมสวยงามแต่ท้ายสุดแล้วใช้งานจริงเกิดปัญหา เช่น ความไม่มั่นคง กรณีใช้งาน 2-3 ผู้ใช้ต่อจุด เมื่อโยกไมค์แล้วฐานไมคืเอียงไปด้วย หรือเมื่อกดปุ่มอย่างแรงแล้วฐานไมค์เลื่อนไถล

ใช้งานง่าย

  • ผู้ใช้งานควรจะไม่เสียเวลากับการเรียนรู้วิธีใช้งาน หรือต้องเสียสมาธิทุกครั้งเมื่อกำลังจะใช้มัน ทั้งนี้ สินค้าที่ใช้งานง่ายที่ว่า ก็ต้องมีฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบครัน สามารถเซทระบบในแต่ละครั้ง หรือต่อขยายระบบเผื่ออนาคตได้ตามต้องการโดยง่ายคือเรียกว่า ต้องง่ายแต่ครบให้ได้

 

 

เสียงดี

  • เสียงที่ออกมาจากลำโพงในระบบนั้นจะต้องชัดเจน เข้มชัดมีความสมจริงเหมือนคนพูด ทำให้รัยฟังได้นานๆโดยไม่ล้า เสียงดีไม่ได้เกิดจากลำโพงเท่านั้น ภาครับไมโครโฟนก็มีส่วนเป็นอย่างมากที่จะทำให้เสียงดีไมค์รับเสียงจะต้องมีความไวมากพอที่จะรับเสียงได้ดี แต่ทั้งนี้ พอไมค์รับเสียงพูดได้ดี ก็มีโอกาศที่จะรับเสียงอื่นๆเข้ามาด้วย ชุดประชุมที่ดีจึงควรมีวงจรป้องกันเสียงหวัดหอนที่มีประสิทธิภาพ

ป้องกันปัญหาสำคัญขณะที่มีการประชุม

  • ชุดประชุมนั้นประกอบด้วยไมค์หลายตัวในระบบ รูปแบบการวางไมค์อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่ และยังมีโอกาศที่จะเปิดไมค์พูดพร้อมกันหลายๆตัวหากจำเป็น ทำให้มีโอกาศเกิดเสียงหวีดหอนได้ระบบดิจิตอล ที่จะตรวจจับเสียงความถี่ที่เกิดปัญหาและแก้ไขอย่างอัตโนมัติ โดยสามารถจับย่าน ความถี่ที่เกิดปัญหาได้