ตัวอย่างเหตุการณ์ ทำไมต้องมีระบบแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉิน ( Case study )

by Howard Jones
65 views
Case-study_01

ในประวัติศาสตร์มนุษย์มีเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่ร้ายแรงเกิดขึ้นในสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก บทความนี้จะสรุปและเรียนรู้จากบทเรียนที่สำคัญเกี่ยวกับความสำคัญของระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ในระหว่างเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่สำคัญ โดยมีเหตุการณ์ต่อไปนี้

Case-study_02

1. ไฟไหม้มหาวิหารน็อทร์ดามปารีส 2019

ของปารีส ประสบเหตุเพลิงไหม้ในขณะที่กำลังถูกบูรณะ ระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้มีบทบาทสำคัญในการเตือนผู้อยู่ข้างใน แต่ความล่าช้าในการสื่อสารทำให้มีความล่าช้าในการจับตำแหน่งของเพลิง การเรียนรู้จากเหตุการณ์นี้เน้นความสำคัญของระบบแจ้งเตือนที่ชัดเจนและรวดเร็ว แม้ว่าโครงสร้างจะได้รับความเสียหายมากขึ้น ระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้สามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บอย่างมีประสิทธิภาพ

Case-study_03

2. โรงแรม The Address Downtown – ดูไบ, 2015

เมื่อสิ้นปี 2015 เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงแรม The Address Downtown ในดูไบ ระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ของโรงแรมเป็นสิ่งสำคัญในการรับประกันความปลอดภัยของแขกและพนักงาน ระบบสัญญาณเตือนภัยทำให้การอพยพเป็นเรื่องราบรื่องตรงและอำนวยความสะดวกในการอพยพ แม้ว่าอาคารจะได้รับความเสียหาย แต่มีผู้เสียชีวิตน้อยมากเพียง 14 ราย เรียนรู้ว่าระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้เป็นปัจจัยที่ช่วยในการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน

Case-study_04

3. เพลิงไหม้ Marina Torch – ดูไบ ปี 2015 และ 2017

อาคาร Marina Torch ในดูไบ เคยประสบเหตุเพลิงไหม้ในปี 2015 และ 2017 ในทั้งสองครั้ง ระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ขั้นสูงของอาคารมีบทบาทสำคัญในการเตือนผู้อยู่อาศัยและช่วยให้สามารถอพยพอย่างรวดเร็ว ด้วยความรวดเร็วของระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ ไม่มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ทั้งสองครั้ง

4. Grenfell Tower – ลอนดอน 2017

โศกนาฏกรรม Grenfell Tower เป็นเหตุเพลิงไหม้อาคารสูงที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ในเหตุการณ์นี้ ระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ไม่ทำงานอย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เหตุการณ์นี้ร้ายแรงขนาดนี้เกิดขึ้น การสอบสวนต่อมาได้ระบุถึงความสำคัญของระบบสัญญาณเตือนภัยที่มีคุณสมบัติที่ดีและมีการฝึกอบรมให้ความคุ้นเคยกับขั้นตอนการอพยพ บทเรียนจากเหตุการณ์นี้เน้นการปรับปรุงความปลอดภัยจากอัคคีภัย

Case-study_05

5. เหตุเพลิงไหม้สถานี King’s Cross ในลอนดอน ปี 1987

ในปี 1987 เหตุเพลิงไหม้ใหญ่เกิดขึ้นที่สถานีรถไฟใต้ดิน King’s Cross St Pancras ในลอนดอน การสอบสวนตามมาพบว่าระบบตรวจจับอัคคีภัยและสัญญาณเตือนภัยไม่ทำงานเร็วพอ ทำให้เกิดการสูญเสียมากมายทั้งเล็กและใหญ่ บทเรียนในเหตุการณ์นี้ทำให้มีการปรับปรุงความปลอดภัยในรถไฟใต้ดินลอนดอน โดยเน้นไปที่การติดตั้งและอัพเกรดระบบสัญญาณแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ในทุกสถานี

ในทุกกรณีที่กล่าวมาข้างต้น ระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้มีบทบาทสำคัญในการปกป้องชีวิตและทรัพย์สิน การรวมกับมาตรการรักษาความปลอดภัยและการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่เป็นสิ่งสำคัญเพื่อเตรียมความพร้อมในกรณีฉุกเฉิน การเรียนรู้จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในอดีตช่วยเพิ่มความคาดหวังในการรักษาความปลอดภัยของสถานที่และคนอย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

logo baixo

แหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถอ่านได้ฟรี ด้วยข้อมูลที่มีคุณภาพและแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ 

ติดต่อ

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by baixocentro