เข้าถึงความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานผ่านเว็บไซต์บทความที่สามารถอ่าน ได้ฟรี

เครื่องสลักยึดหิน (Rock Bolter)

by Howard Jones
39 views
1.เครื่องสลักยึดหิน (Rock Bolter)

เครื่องสลักหินมีบทบาทสำคัญในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับอุโมงค์ใต้ดินและเหมือง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อความปลอดภัยของพนักงาน มีความสำคัญในการรักษาเสถียรภาพของโครงสร้างหิน ป้องกันการพังทลายและการตกของหิน ทำให้การทำงานภายในเหมืองมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นหลายเท่า

ส่วนประกอบของเครื่องสลักยึดหิน (Rock Bolter)

  • Drilling Unit : ประกอบด้วยดอกสว่านและกลไกในการขับเคลื่อนสว่านเข้าไปในหิน
  • Bolting Mechanism : ระบบที่ใช้ในการสอดและยึดสลักเกลียวเข้ากับรูที่เจาะ
  • บูมและอาร์ม : ส่วนประกอบแบบปรับได้อิสระ ซึ่งวางตำแหน่งของชุดเจาะและกลไกการสลัก
  • ระบบควบคุม : แผงหรืออินเทอร์เฟซสำหรับใช้งานและควบคุมเครื่อง
  • แหล่งพลังงาน : อาจเป็นไฮดรอลิก ไฟฟ้า หรือนิวแมติก เพื่อจ่ายพลังงานให้กับเครื่องจักร
  • ห้องควบคุม : พื้นที่ปิดสำหรับผู้ปฏิบัติงาน เพื่อความปลอดภัยจากอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม
  • Rod Handling System : ระบบอัตโนมัติสำหรับการจัดการและการวางตำแหน่งแท่งหรือสลักเกลียว
  • ระบบดักฝุ่น : ใช้เพื่อลดการปล่อยฝุ่นระหว่างการขุดเจาะ
  • ล้อหรือรางสำหรับการเคลื่อนย้าย

การใช้งานสำหรับเครื่องสลักยึดหิน (Rock Bolter)

2.การใช้งานสำหรับเครื่องสลักยึดหิน (Rock Bolter)

การรักษาเสถียรภาพของโครงสร้างหิน

Rock Bolters ใช้เป็นหลักในการรักษาเสถียรภาพของโครงสร้างหินในการทำเหมืองและการขุดอุโมงค์ การใส่สลักเกลียวเข้าไปในหินจะป้องกันการพังทลาย ซึ่งเป็นอันตรายที่พบได้บ่อยในสภาพแวดล้อมการทำเหมืองใต้ดินและการขุดอุโมงค์ สลักเกลียวทำงานโดยการยึดมวลหินไว้ด้วยกัน ซึ่งช่วยเพิ่มเสถียรภาพของเพดานและผนังของเหมืองได้อย่างมาก

การเพิ่มความปลอดภัยในการทำเหมือง

วัตถุประสงค์หลักของการยึดสลักหิน คือ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการทำเหมือง กระบวนการสลักหินช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดหินถล่ม ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของอุบัติเหตุและการเสียชีวิตในเหมืองใต้ดิน สลักหินช่วยปกป้องคนงานเหมืองและอุปกรณ์จากอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ด้วยการยึดหินที่หลุดร่อนและเสริมโครงสร้างหินให้แข็งแรง

ฟีเจอร์ต่างๆ ของ เครื่องสลักยึดหิน (Rock Bolter)

ความสามารถในการเจาะขั้นสูง

Rock Bolter มาพร้อมกับอุปกรณ์ขุดเจาะขั้นสูงที่สามารถเจาะหินรูปร่างต่างๆ ได้ ได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างรูที่มีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพ ซึ่งจำเป็นสำหรับการยึดสลักเกลียวอย่างมีประสิทธิภาพ การเลือกดอกสว่านและกลไกการเจาะจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความแข็งและสภาพของหิน

ระบบยึดสลักอัตโนมัติ

กลไกการโบลต์หรือที่เรียกว่า การสลักหินใน Rock Bolter มักจะเป็นแบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วและความแม่นยำของกระบวนการสลักหิน

ระบบอัตโนมัตินี้ช่วยลดการทำงานของคนงานและเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของการดำเนินงาน Rock Bolter ขั้นสูงบางรุ่นสามารถใส่สลักลงไปได้โดยอัตโนมัติ วางตำแหน่งสลักไว้ในรูที่เจาะ และยึดให้เข้าที่ โดยทั้งหมดนี้ใช้การควบคุมด้วยมนุษย์เพียงเล็กน้อยเท่านั้นของผู้ปฏิบัติงานเพียงเล็กน้อย

คุณลักษณะด้านความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

3.คุณลักษณะด้านความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการทำงานในเหมือง ห้องควบคุมจะปกป้องผู้ปฏิบัติงานจากหินที่ตกลงมาและอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอื่นๆ หลายรุ่นยังมีระบบควบคุมระยะไกล ทำให้ควบคุมการทำงานได้จากระยะไกลที่ปลอดภัย โดยไม่ต้องเข้าไปภายในห้องควบคุมด้วยตัวเอง

ระบบดักฝุ่นเป็นคุณสมบัติที่สำคัญอีกประการหนึ่ง โดยช่วยปกป้องผู้ปฏิบัติงานจากการสัมผัสฝุ่นที่เป็นอันตรายระหว่างการขุดเจาะ

การใช้เครื่องสลักหินอย่างมีประสิทธิผลในการขุดมาพร้อมกับความท้าทายหลายประการ การเคลื่อนย้ายเครื่องจักรเหล่านี้ในพื้นที่จำกัดและซับซ้อนของเหมืองต้องใช้ความแม่นยำและทักษะ อย่างมาก ดังนั้นการใช้เครื่องจักรเหล่านี้จึงจำเป็นต้องปฏิบัติงานโดยพนักงานที่มีฝีมือและมีความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของเครื่องจักรเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายทั้งต่อตัวผู้ปฏิบัติงานและต่อคนรอบข้าง

นอกจากการใช้เครื่องสลักหินแล้ว ในเหมืองแร่การใช้รถยก ก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในกระบวนการขนส่งและการทำงานในเหมืองอย่างมีประสิทธิภาพ รถยกในเหมืองแร่มักถูกออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักที่มากและมีความแข็งแรงเพื่อทำงานในสภาพแวดล้อมที่ท้าทายของเหมืองแร่ได้ดี เหมืองแร่มักมีการทำงานในพื้นที่ที่อาจมีการเกิดอุบัติเหตุได้ หน้าที่หลักของรถยกในเหมืองแร่รวมถึงการยกและขนส่งวัสดุแร่ซึ่งมักเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักมากและมีขนาดใหญ่ เช่น เหล็ก ทอง แร่เงิน หิน หรือแร่ที่มีความหนาแน่นสูง รถยกใช้ในการยกและขนส่งวัสดุเหล่านี้ไปยังพื้นที่ที่กำหนด เพื่อการประมวลผลหรือการนำออกจากเหมือง

ดังนั้น การใช้รถยกที่มีความปลอดภัยและเชี่ยวชาญมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งผู้ปฏิบัติงานจะต้องผ่านการอบรมรถยก โดยผู้เชี่ยวชาญในการอบรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุในสถานที่ทำงาน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

logo baixo

แหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถอ่านได้ฟรี ด้วยข้อมูลที่มีคุณภาพและแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ 

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by baixocentro