เข้าถึงความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานผ่านเว็บไซต์บทความที่สามารถอ่าน ได้ฟรี

Metaverse รู้จักกับเทคโนโลยี และคอนเซปท์ของโลกเสมือนรูปแบบใหม่ 

by Howard Jones
57 views
6.4-1

เทคโนโลยี และคอนเซปท์ของMetaverse โลกเสมือน รูปแบบใหม่ หรือที่เรียกว่า Metaverse

เราเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินเรื่องของ Metaverse โลกเสมือน กันมาบ้างแล้ว เพราะว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาในวงการเทคโนโลยี แน่นอนว่าก็มาจากพี่มาร์คของเรา เจ้าของ Facebook

ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อบริษัทแม่เป็น Meta เพื่อมุ่งเป้าในการพัฒนาเทคโนโลยี Metaverse โดยเฉพาะ  แม้ว่ากระแสของพี่มาร์คในช่วงนี้จะไม่ค่อยดีนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยี Metaverse นั้นเป็นเทคโนโลยีที่มีความน่าสนใจ และน่าจับตามองอย่างมากในตอนนี้ มันจะเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต หรือเป็นแค่กระแสที่จะหายไปอย่างเงียบๆ วันนี้เราเลยจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Metaverse กันมากขึ้น

6.2-1

Metaverse โลกอีกใบ ที่คุณสามารถเข้าถึงได้

  • หากจะพูดเรื่องของ Metaverse ให้คนที่ไม่มีความรู้ได้เข้าใจกันง่ายๆ Metaverse ก็คือ เทคโนโลยีที่สร้างตัวตนของคุณขึ้นมาอีกหนึ่งตัวตน แล้วโยนตัวตนนั้นเข้าไปในโลกเสมือน ซึ่งภายใน Metaverse จะเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโลกขึ้นมาเลยก็ได้
  • แนวคิดของ Metaverse คือ การที่คุณสามารถเข้าถึงโลกอีกใบได้ผ่านทางที่บ้านของคุณ ทำสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ในโลกแห่งความเป็นจริง หากนึกภาพไม่ออก เราแนะนำให้ลองดูภาพยนตร์เรื่อง Ready Player One ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่อธิบายความเป็น Metaverse ได้อย่างดีเลยทีเดียว

6.3-1

ทำไม Metaverse ถึงได้รับความสนใจจากชาวโลก?

Metaverse นั้นแม้ว่าภายนอกจะดูเป็นเทคโนโลยีที่มีความโดดเด่นและน่าสนใจ ทั้งในด้านของความเป็นอนาคต การที่คุณสามารถเข้าถึงโลกอีกใบได้ ความอัศจรรย์ของเทคโนโลยีที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากชีวิตจริง แต่หลายๆ คนก็ยังคงมองว่า Metaverse เป็นเพียงแค่เรื่องเพ้อฝัน

เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้เทคโนโลยีที่ทาง Meta พยายามจะชูโรงนั้นยังไม่ตอบโจทย์การใช้งานเท่าไหร่นัก เช่น ประสาทสัมผัสเสมือน ที่ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา และยังไม่สามารถใช้งานได้จริงในตอนนี้ อีกทั้งยังมีเรื่องของความจำเป็นและประโยชน์ของเทคโนโลยี ที่หลายๆ คนมองว่าไม่รู้จะ

แต่ถ้าหากมองในแง่ของการลงทุนแล้ว Metaverse ก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว เพราะจะมีซักกี่บริษัทที่กล้าทุ่มเงินมากขนาดนี้ในการพัฒนาเทคโนโลยีที่อาจจะใช้เวลาถึงสิบปีในการทำให้มันสามารถใช้งานได้จริง อีกทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ ก็เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ชวนฝันมากๆ

6.4-1

Metaverse กับเทคโนโลยีในปัจจุบันอย่างเกม Roblox

แม้ว่าในเนื้อหาข้างต้นเราจะบอกว่า Metaverse คือ เทคโนโลยีในอนาคต แต่หากจะพูดถึงสิ่งที่มีคอนเซปท์โลกเสมือนคล้ายๆ กัน และปัจจุบันนี้สามารถใช้งานได้จริง แถมยังใช้งานได้ดีอีกด้วย ก็มีอยู่มากมายหลายแพลทฟอร์มเลย ที่ช่วยให้คุณได้เข้าถึงโลกเสมือนได้แม้ว่า Metaverse ของพี่มาร์คจะยังพัฒนาไม่เสร็จ เราขอแนะนำ Roblox

Roblox คือ สุดยอดแพลทฟอร์มที่สามารถทำได้แทบทุกอย่างที่คุณจะจินตนาการออก เป็นเกมออนไลน์ที่คุณสามารถสร้างเกมขึ้นมาได้เอง แถมยังสามารถเข้าร่วมเกมของผู้พัฒนาเกมคนอื่นๆ ได้แบบง่ายๆ ตัวเกมจะเป็นเกมที่มีตัวละครหรือภาพคล้ายๆ กับเลโก้ เป็นมิตรต่อเด็ก และเป็นมิตรต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณสามารถแต่งตัวตัวละครของคุณตามที่ต้องการ เข้าสู่โลกเสมือน จำลองการเป็นพนักงานปั๊มแก๊ส จำลองการเปิดร้านอาหาร หรือจะต่อสู้และล่ามอนสเตอร์ก็มีเช่นกัน จินตนาการที่ไม่มีที่สิ้นสุดใน Roblox นั้นถือว่าตอบโจทย์คำนิยามโลกเสมือนได้ดีสุดๆ

สุดท้ายนี้ ไม่ว่า Metaverse ในอนาคตจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่การสร้างโลกเสมือนที่มีความสมจริง และสามารถเข้าใช้งานเพื่อสัมผัสกับประสบการณ์แปลกใหม่นั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวที่น่าสนใจสำหรับวงการเทคโนโลยี ซึ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกมากมายที่ต้องเรียนรู้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

logo baixo

แหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถอ่านได้ฟรี ด้วยข้อมูลที่มีคุณภาพและแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ 

ติดต่อ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by baixocentro